Tiểu sử Neeskens Johan – cái tên tài năng của làng bóng đá Hà Lan

Tiểu sử Neeskens Johan - cái tên tài năng của làng bóng đá Hà Lan

Bóng đá Hà Lan là một những nền bóng đá nổi bật của thế giới, được nhiều người hâm mộ quan tâm. Và một khi đã quan tâm đến bóng đá Hà Lan thì Neeskens chính là một trong những cái tên không thể bỏ qua. Cùng trực tiếp bóng đá tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh tiểu sử Neeskens Johan nhé!

Tiểu sử Neeskens Johan

Neeskens Johan chính là một cựu cầu thủ bóng đá, anh là người Hà Lan và được sinh ra tại Hemstede. Neeskens Johan sinh vào ngày 15 tháng 9 năm 1951. Trong suốt quãng đời cầu thủ của mình, anh chàng đã từng là 1 cầu thủ dự bị chỉ có thể đứng ngoài sân rồi chơi ở vị trí hậu vệ cánh. Kết thúc sự nghiệp bóng đá, anh chàng lựa chọn con đường trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp bắt đầu vào năm 1987, khi Neeskens đã 36 tuổi. Chặng đường này kết thúc sau 25 năm sau đó, tức năm 2012. 

Tiểu sử Neeskens Johan - cái tên tài năng của làng bóng đá Hà Lan
Tiểu sử Neeskens Johan – cái tên tài năng của làng bóng đá Hà Lan

Sự nghiệp của cầu thủ Neeskens Johan

Sự nghiệp của Neeskens Johan  bắt đầu vào năm 1968 tại một câu lạc bộ địa phương là RKH. 2 năm gắn bó với CLB này, anh chàng đã ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên. Đây chính là dấu mốc đáng nhớ ở tuổi 19 trong suốt hành trình tiểu sử Neeskens Johan. 

Sự nghiệp của Neeskens Johan  bắt đầu vào năm 1968 tại một câu lạc bộ địa phương là RKH
Sự nghiệp của Neeskens Johan  bắt đầu vào năm 1968 tại một câu lạc bộ địa phương là RKH

Đội bóng đã ký hợp đồng chuyên nghiệp này với anh chàng chính là Ajax. Huấn luyện viên khi đó của đội bóng chính là Rinus Michels. Ông cực kỳ ấn tượng với khả năng cầm bóng nổi bật của Neeskens Johan và khen ngợi rằng anh ấy là một hậu vệ phải thực sự có tiềm năng. 

Và thực tế câu chuyện cũng không có gì bất ngờ. Vào năm 1971, cầu thủ trẻ người Hà Lan này đã giành được chiếc cúp đầu tiên trong sự nghiệp. Đó chính là cúp C1 Châu Âu. 

Trong mùa giải tiếp theo sau đó, từ vị trí hậu vệ phải, cầu thủ này đã trở thành tiền vệ trung tâm. Đến năm 1974 anh chàng đã đến chơi cho FC Barcelona tiếp nối bước đi của người đồng đội cũ là Johan Cruyff. Tại đội bóng mới, vì trùng tên với 1 cầu thủ nên Neeskens Johan đã đổi biệt danh là Johan Anden (nghĩa là thứ hai).

Trong suốt quãng thời gian chơi cho Barcelona, mặc dù giành được những thành tích nhất định nhưng đây vẫn chưa phải là “mốc son” trong tiểu sử Neeskens Johan. Cụ thể, anh chàng chỉ dành được 2 danh hiệu là Cúp Tây Ban Nha vào năm 1978 và Cúp UEFA Cup.

Đến năm 1979,  Johan Neeskens được mời đến chơi cho Cosmos – một câu lạc bộ tại Mỹ. Tại đây, những đồng đội của anh bao gồm có Franz Beckenbauer, Vladislav Bogićević, Carlos Alberto. Đến năm 1980, Neeskens Johan của chúng ta đã giành được chức vô địch Mỹ cùng với những đồng đội của mình. 

Sự nghiệp của Neeskens Johan kết thúc trong vai trò là cầu thủ của Zug (Thụy Sĩ). Bên cạnh đó thì trong tiểu sử Neeskens Johan, anh chàng cũng đã từng chơi cho Groningen (Hà Lan). Một số câu lạc bộ khác có sự góp mặt của chân sút Neeskens Johan bao gồm: Baar, Levenbrau, Fort Lauderdale Sun và Minnesota Strikers.

Tiểu sử Neeskens Johan trong vai trò huấn luyện viên

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, Neeskens Johan thử sức với vai trò huấn luyện viên và có sự gắn bó bền bỉ với nó. Có một sự thật thú vị là khi còn chơi ở câu lạc bộ Zug và Baar, người ta cũng đã cảm giác được vai trò huấn luyện viên ở Neeskens Johan song song với một cầu thủ. Có thể đây chính là lý do để anh chàng quyết định có một hướng đi như vậy. 

Lần đầu tiên thử sức với vai trò trợ lý huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia Hà Lan chính là bước đi đầu tiên trong sự nghiệp huấn luyện của Neeskens Johan. Sau đó anh ấy vẫn gắn bó với vị trí này đến năm 2000. Kết thúc thời gian này, Neeskens Johan đã rời vai trò hiện tại và đến làm huấn luyện viên của FC “Nijmegen”. Tuy nhiên 4 năm sau đó, tức vào 2004, Neeskens Johan đã bị sa thải. Lý do duy nhất được đưa ra chính là kết quả kém cỏi của đội do anh dẫn dắt tại giải VĐQG. 

Tuy nhiên, đấy chỉ là 1 trầm nhỏ trong sự nghiệp của Neeskens Johan. Bởi trên thực tế, vào ngày 4/3/2004, anh đã lọt vào top 125 cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất còn sống ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt hơn danh sách này được đọc bởi chính Pele’. 

Tiểu sử Neeskens Johan trong vai trò huấn luyện viên
Tiểu sử Neeskens Johan trong vai trò huấn luyện viên

1 năm sau đó, vào năm 2005, Neeskens Johan tiếp tục sự nghiệp huấn luyện viên của mình khi anh nắm giữ vai trò là trợ lý huấn luyện của đội tuyển quốc gia Úc dưới thời của HLV trưởng Guus Hiddink. Tuy nhiên vai trò này chỉ diễn ra trong 1 năm. Vào năm 2006,  Neeskens Johan quyết định quay lại Barcelona, tuy nhiên kết quả ở vai trò huấn luyện không nổi bật. Vào ngày 5/8/2008, kéo dài 2 mùa giải không có gì chú ý nên Neeskens Johan đã phải rời đội tuyển. 

Hiện tại, Neeskens Johan đã không còn tham gia vào bất kỳ hoạt động bóng đá hay huấn luyện nào nữa. Hành trình này đã kết thúc vào năm 2012. Tiểu sử  Neeskens Johan khép lại cùng câu nói: “Tôi đã chơi tốt và có một sự nghiệp tuyệt vời”. 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *